31-07-2020

Biển số Vàng áp dụng cho Xe Kinh Doanh từ ngày 01/08/2020

Quy định biển để dễ quản lý

Theo Thông tư 58 do Bộ Công an vừa ban hành về việc quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định, từ ngày 1.8.2020, biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh đã hoạt động trước đó, Thông tư này cũng quy định sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31.12.2021.


Theo Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia ông Khuất Việt Hùng, việc triển khai Thông tư 58, Uỷ ban đã có đề nghị từ rất lâu trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều ý kiến cả đồng thuận và trái chiều trong việc phân định giữa xe kinh doanh và không kinh doanh. Việc niêm yết xe hợp đồng thì rất đơn giản, việc gắn biển vàng xác định và nhận diện rõ xe kinh doanh. Cũng theo ông Hùng, hiện các nước đều phân định rõ các loại hình hoạt động của phương tiện, xe nào đăng ký kinh doanh mới được phép kinh doanh. Hiện chúng ta chung một biển trắng nên không biết được, sau khi gắn biển theo quy định bắt buộc tất cả các xe kinh doanh phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Giám đốc Công ty Cổ phần G7 Taxi - ông Nguyễn Anh Quân, cho biết đơn vị hoàn toàn ủng hộ việc quy định xe kinh doanh vận tải mang biển kiểm soát màu vàng.  Cũng theo ông Quân, vấn đề này Hiệp hội taxi Hà Nội cũng đã nhiều lần có ý kiến, bày tỏ quan điểm ủng hộ và nên triển khai sớm để việc phân biệt, quản lý đơn giản hơn.

Không đánh đồng xe cá nhân với xe kinh doanh vận tải. Liên quan đến kinh phí để chuyển đổi từ biển số màu trắng sang màu vàng, ông Quân cho rằng, với chi phí 100.000 đồng/biển số thì cũng không phải là lớn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, G7 Taxi cũng như tất cả các doanh nghiệp vận tải khác băn khoăn là việc triển khai đổi biển số sang màu vàng được triển khai cấp như thế nào để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của đơn vị cũng như lái xe.

Theo ông Quân, việc đổi số từ màu trắng sang màu vàng theo quy định mới chỉ là đổi màu biển số hay đồng thời đổi luôn biển kiểm soát và phương tiện có phải đi đăng kiểm lại hay không? Nếu phương tiện lại phải thay đổi biển kiểm soát thì rất phức tạp và kéo theo một loạt chi phí cho doanh nghiệp vận tải.

Thủ tục nhanh dễ dàng

Để tạo thuận lợi cho các chủ xe, Thông tư mới cũng quy định việc đăng ký xe được rút ngắn thời gian thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến trên mạng sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số. Ngoài ra, chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu, không cần mang xe đến trụ sở đăng ký, sau đó điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy) và sẽ được cấp biển mới ngay nếu đủ điều kiện, chi phí cho một lần đổi biển số dự kiến là 100.000 đồng.
Theo đại diện Grab, đơn vị đang tích cực làm việc cùng các cơ quan chức năng và các hợp tác xã đang hợp tác với Grab cung cấp dịch vụ GrabCar để có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến các đối tác tài xế nhằm đảm bảo tuân thủ Thông tư 58 của Bộ Công an. Giống như Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định xe hợp đồng điện tử phải niêm yết chữ “Xe hợp đồng” ở kính trước và kính sau của xe để nhận diện và quản lý, các đối tác tài xế sử dụng ứng dụng Be đã tuân thủ nghiêm túc. Đa phần tài xế khi đã xác định chạy ứng dụng gọi xe Be thì việc chuyển đổi biển số xe trắng hiện nay sang vàng cũng không có gì khó khăn.

Đối với ứng dụng gọi xe Be, đại diện Công ty Cổ phần Be Group cho rằng, Be đang tiếp tục theo dõi kế hoạch thực hiện của Thông tư mới này và sẽ chủ động nhắn tin, liên lạc với các đối tác tài xế của hãng. Đại diện Be cho rằng, với quy định đưa ra bắt buộc với tài xế xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1.8.2020 và các phương tiện kinh doanh đã hoạt động trước đó sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31.12.2021. Do đó, Be đang phối hợp và có những chính sách hỗ trợ tài xế để thực hiện nghiêm theo đúng Thông tư 58 của Bộ Công an ban hành.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam - ông Nguyễn Văn Quyền, cho rằng,  ranh giới giữa các xe kinh doanh và xe cá nhân ở nước ta hiện chưa rõ ràng. Theo thông lệ, các nước có hệ số an toàn giao thông cao trên thế giới đều có sự phân định màu biển số giữa các xe kinh doanh và không kinh doanh.

 

0933.55.44.33